Fly by Nicki Minaj ft. Rihanna

 

 

 

 

หลังจากถ่ายทำ MV มาแ้ล้วร่วมปี ก็ได้ฤกษ์งามยามดีปล่อยออกมา promote กันเต็มๆ สักที สำหรับเพลง Fly ที่มีเนื้อหาสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองและแฟนเพลงของ Nicki Minaj ที่ได้ Rihanna มาร่วมร้อง จนดูเหมือน Rihanna จะได้รับบทแสดงนำไป นับว่าเป็นแนวคิดที่ดีที่นำ 2 คนนี้มาร่วมร้องเพลงแบบนี้ เพราะเสียงวิพากษ์วิจารณ์แง่ลบของทั้ง 2 คน มีมากจนคนทั่วไปอาจแบกรับไม่ไหว เพลงนี้จึงเป็นข้อความส่งผ่านมาบอกว่า "ลูกเป็ดขี้เหร่" อย่างเธอทั้ง 2 คงไม่ได้หวังจะเกิดมาเป็น "หงส์ขาว" หรอก แต่จะกลับมาเป็น "นางพญาอินทรีย์เหล็ก" ที่ทั้งเก่งกาจ แข็งแกร่ง ปราดเปรียว ฉลาด และรู้จักเอาตัวรอด ต่างหาก

 

 

Song and MV Interpretation : Fly by Nicki Minaj ft. Rihanna

ความหมายของ เพลง และ MV


 

เนื้อหาของเพลงมีการตีความแตกต่างกันไปหลายแบบ แต่โดยหลักแล้วก็คือการเอาชนะคำสบประมาท คำนินทาด่าทอ หรือคำว่าร้ายที่ทำให้ทั้ง 2 ด้อยค่าลง เริ่มต้นร้องด้วย Rihanna ที่ประกาศเป้าหมายเอาชนะหลังจากเสียงอินทรีย์ดังใน MV เหมือนกับประกาศสงคราม Nicki ร้องถึงคนที่เธออยากให้อยู่ด้วยแต่ไม่ได้อยู่ตอนที่เธอการความช่วยเหลือ เธอจึงอยากให้มีฝนเทลง แต่ทั้งๆ ที่ท้องฟ้ามืดครึ้มกลับไม่มีฝนสักหยด ก็แน่นอนที่เวลาคนเราเป็นทุกข์โลกทั้งโลกมันเป็นสีเทาไปหมด ที่ต้องการฝนต้องการเพื่อชะล้างความเจ็บปวดจะได้จิตสงบไม่โทษใคร หรือทำร้ายใคร เธอนึกถึงพ่อหรืออาจจะเป็น Kanye West ที่ปรึกษาเรื่องงานของเธอที่ไม่อยู่ตอนที่เธอต้องการความช่วยเหลือ หรืออาจจะนึกถึงพระเจ้าที่ท่านไม่อยู่ช่วย ยามที่เธอเดือดร้อน ขนาดร้องขอยังไม่ได้ยิน ดังนั้นเธอทั้ง 2 ก็คงต้องไปบูชาซาตานเป็น Aluminati ตาม Beyoncé และ Lady Gaga เพื่อเสน่ห์และความโด่งดังของเธอ แต่เธอจะนึกถึงใครก็ตาม คนที่เธอจะไม่ละเว้นคือเหล่าศัตรู นั่นก็คือนักพิจารณ์ เพื่อนฝูงที่รุมเกลียด ไหนจะ Haters อีก เพราะครั้งนี้เธอทั้ง 2 กลับมาใหม่ไฉไลกว่าเดิม จากที่ Nicki Minaj และ Rihanna เริ่มต้นงานศิลปินด้วยเพลงที่ไม่เป็นที่รู้จัก ลุคไม่ใช่ Deva อะไร ก็เหมือนกับลูกเป็ดขี้เหร่ ที่อยู่ท่ามกลางเหล่าตัวแม่ดังๆ ก็เหมือนกับพวกเธอเป็นนกตัวดำๆ หลงฝูง แต่กลับมาครั้งนี้กลายเป็นนางพญาอินทรีย์เหล็กที่ความสามรถพร้อม ชื่อเสียงพร้อม อะไรๆ ก็พร้อม จะเห็นได้จากการกลับมาของแต่ละคน นั่งรถหรูมีระดับขับมา ไม่ใช่เดินเหินปีนป่ายลงมาเหมือนพวกที่จะมาทำร้ายพวกเธอในเอ็มวี แค่นี้ก็บอกได้แล้วว่าความห่างชั้นมันขนาดไหน เสียงนกอินทรีย์คือสัญญาณพร้อมจะตะครุบเหยื่อ และมันเป็นการง่ายต่อเธอทั้ง 2 เพราะรู้แนวอยู่แล้วว่าคนปองร้ายเธอจะมาไม้ไหน

สถานที่โล่งไร้ผู้คน มีแต่ซากพังพินาศ ก็แหงแหละ เพราะพวกนักพิวารณ์ เพื่อนฝูงที่รุมเกลียด ไหนจะ Haters อีก พวกนี้ไม่สร้างอะไรอยู่แล้ว มีแต่ทำลายให้ไม่เหลือชิ้นดี ไม่เคยดูตัวเองว่าเป็นอย่างไร แต่นางพญาทั้ง 2 เป็นตัวแทนของคนยุคใหม่กล้าที่จะพููดและทำ และครั้งนี้ทั้ง 2 ได้กลับมาเพื่อประกาศสงครามและประกาศชัยชนะำได้สำเร็จ โลกจึงกลับมาสวยงามอีกครั้ง

 

 

Fly

ฮึกเหิน

 

 

[Hook ร้องโดย Rihanna] [ลูกเป็ดขี้เหร่ตัวที่ 1 ที่เกือบจะไปไม่รอดแต่ได้ Jay-z มากางร่มเดินไปเป็นเพื่อนใน Umbrella เส้นทางสายนี้ของเธอเลยผ่านสายฝนมาได้ และกลายเป็นนางพญามีเพลงฮิตติดชาร์ทมากมาย]

I came to win, to fight, to conquer, to thrive

I came to win, to survive, to prosper, to rise

To fly, To fly

ฉันกลับมาเพื่อคว้าชัยชนะ เพื่อต่อสู้ เพื่อเอาชนะ เพื่อเติบใหญ่

ฉันกลับมาเพื่อรับชัยชนะ เพื่อเอาชีวิตให้รอด เพื่อก้าวไปข้างหน้า เพื่อก้าวสูงขึ้นไป

เพื่อฮึก เพื่อเหิน [Nicki และ Rihanna กลับมาเพื่อเป็นที่ 1 เพื่ออยู่จุดที่สูงที่สุด เพื่อทำให้เหล่า Haters พ่ายแพ้ เพื่อให้ทำงานในวงการนี้ต่อไปได้ เพื่อที่จะเรียนรู้และแก้ไข เพื่อการเติบโต เพื่ออนาคตของเธอทั้งสอง เปรียบทั้งสองเหมือนนางพญาอินทรีย์เหล็กที่มีความเก่งกาจ ปราดเปรียว เข้มแข็ง ฉลาด และรู้จักเอาตัวรอด]

 

[Verse 1 ร้องโดย Nicki Minaj] [ลูกเป็ดขี้เหร่ตัวที่ 2 ที่โดนกระแสเชิงลบทั้งเรื่องการร้องและการแต่งตัว แต่เธอได้พิสูจน์ความสามารถให้เห็น จนค่อยๆ ดังขึ้นเรื่อยๆ จนไม่ยากที่เพลงของเธอจะเป็นที่นิยมและติดชาร์ทได้สบายๆ อย่าง Super Bass ที่ได้ยอด download ทั้งรางวัล และทั้งอันดับเพลงฮิต]

I wish today it would rain all day

Maybe that'll kind of make the pain go away

Tryin to forgive you for abandonin' me

Prayin' but I think I'm still an angel away

Angel away, yeah its strange in a way

Maybe that is why I chase strangers away

They got they guns out aimin' at me

But I become Neo when they aimin' at me, me, me

Me against them, me against enemies, me against friends

Somehow they both seem to become one

A sea full of sharks and they all smell blood

They start comin' and I start risin'

Must be surprisin', I'm just surmisin'

I win, thrive, soar, higher, higher, higher, more flya'

ฉันหวังเอาไว้ว่าฝนจะเทลงมาตลอดทั้งวันนี้

เผื่อว่ามันจะชะล้างความเจ็บปวดให้ไปกับสายฝน [ล้างความเจ็บปวดออกไป ความเคียดแค้นเกลียดชังจะได้ลดลงไป เพื่อเธอจะได้เย็นลงไม่ทำร้ายใคร แต่ฝนไม่ได้ตก อารมณ์เกลียดไม่ได้ลดลงแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นวันนี้ต้องมีคนเจ็บตัว]

เพื่อที่จะใจพยายามให้อภัยที่เธอได้ทอดทิ้งฉันเอาไว้ [ส่วนนี้พูดถึงพ่อของ Nicki ที่ได้ทอดทิ้งเธอไปตั้งแต่เด็กด้วยโทษฐานเสพยาและของมึนเมา และจะอ้างถึงที่ปรึกษาคนสนิทอย่าง Lil’ Wayne ที่ไปติดคุกตอนที่เธอกำลังทำเพลงนี้พอดี ถ้าพ่อยังอยู่เธอคงมีคนสั่งสอน ชี้แนะให้เอาชีวิตรอดในโลกแห่งความเป็นจริง ถ้า Lil’ Wayne อยู่เคียงข้างเธอ เธอคงได้รับคำแนะนำดีๆ ที่ทำให้เธอเอาตัวรอดบนถนนของแวดวงเพลงที่เต็มไปด้วยศัตรูและคนที่อาจจะเปลี่ยนเป็นศัตรู]

เพื่อจะได้มีแผ่เมตตา แต่ฉันว่าฉันไม่ใช่นางฟ้านางสวรรค์อะไร

โอ่ย นางฟ้ากับฉันยังห่างชั้นกันมาก ใช่ รู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเอง [เธอรู้ว่าเธอไม่ได้เกิดสมบูรณ์แบบขนาดนั้น หรือมีจิตใจดีสุภาพอ่อนหวานเหมือนกับนางฟ้า]

ก็เพราะคงงั้นแหละมั้งที่ฉันถึงคอยไล่คนแปลหน้าให้ไปไกลๆ [ถ้าเธอไม่อยากจะทำร้ายใคร เธอจะทำเฉยๆ ไม่ก็ไล่ให้พวกคนแปลกหน้าที่หวังร้ายไปไกลๆ]

พวกนั้นเลยพากันเล็งปืนมาที่ฉัน

แต่ฉันก็แปลงร่างเป็น Neo ทุกครั้งเวลาพวกนั้นเล็งปืนมา [อ้างถึง Neo จากหนังเรื่อง The matrix ที่แอนตัวหงายหลังลงไปเพื่อหลบกระสุนอย่างปราดเปรียว]

ฉันไม่ถูกพวกนั้นหรอก ไม่ถูกกับศัตรู แล้วก็คงไม่ถูกกับเพื่อนด้วย

บางทีพวกเขาก็เหมือนมารวมอยู่ในตัวคนๆ เดียวกัน [แน่นอนคนเราต้องมีศัตรู แต่ถ้าหากว่าเราประสบความสำเร็จมากเท่าไร เพื่อนฝูงของเราก็อาจจะกลายมาเป็นศัตรูของเรามาขึ้นเท่านั้น เพราะความอิจฉามันห้ามกันไม่ได้]

มีฉลามแหวกว่ายเต็มท้องทะเลไปหมด ได้แต่กลิ่นเลือดเข้ามาในจมูก [และแน่นอนอีกเช่น เธอไม่ใช่คนๆ เดียวที่ศัตรูของเธอได้จ้องจะทำร้าย แต่มีคนอื่นๆ อีกทีต้องตกเป็นเหยื่อ ที่ใช้ปลาฉลามมาเป็นตัวแทนศัตรูของเธอก็เพราะส่วนใหญ่ศัตรูของเธอไม่ใช่ใคร ก็พวกปากเหยี่วปากกาที่คอยแขวะ วิพากษ์วิจารณ์ ด่าสาดเสียเทเสีย ก็เหมือนกับปลาฉลามที่มีคมเขี้ยวและปากเป็นอาวุธที่คอยไล่กัดให้คนอื่นเจ็บปวดหรือตายไปเลย]

พวกมันเริ่มว่ายปรี่กันเข้า แต่ฉันก็เริ่มกางปีกบินสูงขึ้นไป [เธอคงไม่กล้าจะสู้พวกนั้นแบบวิ่งเข้าไปใส่กันตรงๆ เพราะน้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ แต่เธอสู้โดยการทำตัวเองให้ดีขึ้น เก่งขึ้น มีค่ามากยิ่งขึ้น และเป็นที่นิยมชมชอบมากยิ่งขึ้น เธอเป็นนางพญาอินทรีย์เหล็กที่บินขึ้นฟ้าได้สูงมาก แต่พวกนั้นไม่มีทางทำอะไรให้ดีขึ้นได้ ใช้ปากหากินไปวันๆ ลองไม่มีใครให้มานั่งว่าสักวันคงต้องกินเลือดกินเนื้อกันเอง เหมือนกับฉลามที่ไม่มีปีกจึงบินไม่ได้ พ้นน้ำมาก็ขาดอากาศหายใจ ไม่มีอาหารตกถึงท้องนานมากเข้าสักวันก็คงต้องมาล่ากันเอง]

หรือฉันต้องประหลาดใจหล่ะ ไม่หรอก ก็กะไว้แล้ว [ว่าเพลงออกมาเมื่อไร พวกมันต้องแห่กันเข้ามารุมทึ้ง]

แต่คราวนี้ฉันชนะ ฉันได้เติบใหญ่ ฉันได้เจริญก้าวหน้ามากขึ้น มากขึ้นไปอีก มากขึ้นอีก ขึ้นไปอีก เหินสูงขึ้นไปเรื่อยๆ [แต่คราวนี้เธอเริ่ด เธอดัง เธอได้รางวัล และเธอจะดังขึ้นอีก และได้รางวัลมากขึ้นอีก ยังไงๆ เธอก็ชนะ ทำอะไรเธอไม่ได้หรอก ชิส์]

 

[Hook ร้องโดย Rihanna]

I came to win, to fight, to conquer, to thrive

I came to win, to survive, to prosper, to rise

To fly, To fly

ฉันกลับมาเพื่อคว้าชัยชนะ เพื่อต่อสู้ เพื่อเอาชนะ เพื่อเติบใหญ่

ฉันกลับมาเพื่อรับชัยชนะ เพื่อเอาชีวิตให้รอด เพื่อก้าวไปข้างหน้า เพื่อก้าวสูงขึ้นไป

เพื่อฮึก เพื่อเหิน

 

[Verse 2 ร้องโดย Nicki Minaj]

Everybody wanna' try to box me in

Suffocatin' everytime it locks me in

Paintin' their own pictures then they crop me in

But I will remain where the top begins

Caus' I am not a word, I am not a line

I am not a girl that could ever be defined

I am not fly I am levitation I represent an entire generation

I hear the criticism loud and clear, that is how I know that the time is near

See we become alive in the time of fear, and I ain't got no muthafuckin time to spare

Cry my eyes out for days upon days

Such a heavy burden placed upon me

But when you go hard your nays become yays

Yankee stadium with Jays and Kanyes

ทุกคนคงอยากจะล้อมหน้าล้อมหลังฉันเอาไว้

หายใจไม่ออกทุกครั้งที่ถูกล้อมไว้จนขยับเขยื้อนไปไหนไม่ได้ [เหล่านักวิจารณ์คอยติเธอบอกให้แต่งตัวให้มันเบาๆ หน่อย บอกให้ร้อง Rap ให้มันเหมือนชาวบ้านเค้าหน่อย ก็เหมือนกับการห้อมล้อมตีกรอบเธอเอาไว้ มองข้ามความสามารถและความเป็นตัวตนของเธอ เธอจึงไม่ชอบที่พวกนั้นจ้องจะบอกให้เธอทำนั่นทำนี่ เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ พอไม่ทำก็เที่ยวเอามาว่าเป็นเรื่องตลก]

วาดภาพพวกเขาและฉัน แล้วก็วงรูปหน้าฉันเอาไว้ [แต่ศัตรูของเธอคงไม่มีแค่นักวิจารณ์หรอก ยังมีศิลปินด้วยกันอีกด้วย พวกนั้นจะไม่นับเธอเป็นพวก ผิดแผกแปลกแยกไป เหมือนกับเอารูปหมู่ของทุกคนมาแล้ววงหน้าเธอไว้ว่านี่มันตัวอะไร]

แต่ฉันจะเป็นคนเดิม จุดสูงสุดอยู่ตรงไหนฉันก็จะยินมันตรงนั้นแหละ [แต่เธอใช้ไม่ทิ้งพรสวรรค์ Rap แบบนี้ เธอจะอยู่เพื่อแฟนเพลงของเธอ กลุ่มคนที่ถ้าให้บอกอะไรเกี่ยวกับตัวเธอ ประโยคแรกที่จะพูดออกมาก็มีแต่สิ่งดีๆ]

เพราะฉันไม่ใช่คำ ฉันไม่ได้เป็นเส้นใต้ [คำ หมายถึง คำในเนื้อเพลงของเธอ เส้นใต้ หมายถึง สิ่งที่เป็นตัวเธอ เธอไม่ใช่ถ้อยคำจะได้มีนิยามที่ตายตัว เธอไม่ได้เป็นเส้นใต้ที่ไปขีดเน้นคำไหนแล้วฉันต้องมีนิยามเดียวกับคำๆ นั้น เพราะฉะนั้นฉันร้องเพลงอะไร เนื้อหาเสื่อมขนาดไหน แล้วฉันต้องเสื่อมขนาดนั้น ให้แยกแยะด้วย]

ฉันไม่ใช่เด็กหญิงตัวเล็กๆ ที่จะบอกได้ว่าโตไปจะเป็นอะไร หรือควรทำอะไร [เธอไม่ใช่เด็กที่จะมีคนคอยมาสั่งมาสอนมาว่า เธอไม่ใช่เด็กที่คอยให้ผู้ใหญ่ว่าว่าโตขึ้นจะเป็นแบบนั้นแบบนี้ ก็เหมือนกับที่ใครๆ มองเธอแล้วก็วิพากษ์วิจารณ์ว่าเธอจะต้องเป็นเลสเบี้ยนบ้าง เป็นอย่างนั้นอย่างนี้บ้าง ขอร้องเถอะ อย่ามาตีความอะไรไร้เหตุผล]

จริงๆ ที่เห็น ฉันไม่ได้เริ่ดเลออะไร แต่ฉันน่ะโคตะระเริ่ดเลอค่า เพราะฉันเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ["fly" ในที่นี้ไม่ได้แปลว่า บิน หรือ แมลงวัน แต่แปลว่า เจ๋ง หรือเริ่ด ทำนองนี้ จึงเป็นการเล่นคำระหว่าง fly กับ levitaion ถ้า fly ว่าเจ๋งแล้ว levitation ก็คงเจ๋งสุดๆ เพราะเธอ Rap ได้ เต้นได้ สวยได้ สู้ได้ กล้าพูด กล้าทำ และกล้าที่กลับมาเอาชนะด้วยความสามารถของเธอ ดังนั้นเธอจึงเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ที่หยุดใช้ปากทำร้ายคนอื่น หรือใช้ถ้อยคำเสียดแทง แต่หันมาทำตัวเองให้ดีขึ้นแทน]

ฉันได้ยินเสียงซุบซิบขอบเหล่านักวิจารณ์ชัดเต็มสองรูหู ฉันเลยรู้ตัวว่าเวลานั้นใกล้เข้ามาทุกที [เสียบซุบซิบเปรียบเสมือนฝีเท้าของศัตรูที่ใกล้เข้ามาทุกที และทุกทีที่ได้ยินเธอก็ว่าเวลาแห่งชัยชนะก็ได้ใกล้เข้ามาเช่นกัน เพราะครั้งนี้จะไม่มีคำว่าแพ้]

คอยดูก็แล้วกันว่าเราสองคนจะลุกขึ้นมาแม้ในช่วงเวลาแห่งความหวาดกลัว [ต่อให้มีอุปสรรคถาโถม คำพูดกรีดแทง หรือมีอันตรายอะไร ทั้ง Nicki และ Rihanna จะลุกขึ้นสู้ จาก MV จะเห็นว่าโลกใบนั้นของทั้งสองคนได้วอดวายไปหมด ไร้ผู้คน ทุกอย่างพังพินาศ นั่นหมายถึงต่อให้โดดเดียวจนหวาดกลัว ความกล้าหาญ เก่งกาจของเธอทั้งสอง จะทำให้เธอลุกขึ้นสู้ไม่ถอย]

และฉันคงไม่มีเวลาห่าเหวอะไรไปทำเรื่องไร้สาระอีกต่อไป [เธออายุตั้ง 26 แล้ว คงไม่เอาเวลาชีวิตไปใช้หลบหนีหรอก สู้เอาเวลามาสู้ ทำให้ตัวเองเก่งและดีขึ้น และทำให้มีอนาคตที่ดีดีกว่า]

ฉันร้องไห้จนน้ำตาไหลเป็นสายเลือดอยู่นานโข [เพราะที่ผ่านมา ทีเคยพ่ายแพ้ เธอมัวเอาเวลาไปจมอยู่กับกองน้ำตา]

ราวกับมีภาระหนักทับถมฉันอยู่ [เหมือนกับมีภูเขาอยู่ในอก เอาออกไปก็ไม่ได้]

แต่เอาเถอะ ถึงคราวพวกนั้นหมดความพยายามเมื่อไร เสียง “โห่!” จะกลายเป็น “เฮ!” [แต่เอาเถอะ ถ้าพยายามทำร้ายกันมากจนความพยายามหมดไปเมื่อไร เสียงของพวกนั้นที่เคยโห่ขับไล่ก็จะกลายเป็นเสียงเฮฮายินดี เพราะไม่มีทางทำอะไรเธอได้จนต้องมาสวามิภักดิ์ให้กับนางพญาอย่างเธอ]

เหมือนกับเสียงใน Yankee Stadium ตอนคอนเสิร์ตที่ฉันขึ้นร้องกับ Jay-Z และ Kanye West ไง

 

[Hook ร้องโดย Nicki Minaj]

Get ready for it, get ready for it, get ready for it

I came to win

Get ready for it, get ready for it, get ready for it

I came to win

ฉันพร้อมสำหรับการต่อสู้ครั้งนี้แล้ว พร้อมสำหรับการเติบใหญ่ครั้งนี้แล้ว ฉันพร้อมที่จะฮึกเหินขึ้นไปแล้ว

เพราะฉันมาเพื่อรับชัยชนะ

ฉันพร้อมสำหรับการต่อสู้ครั้งนี้แล้ว พร้อมสำหรับการเติบใหญ่ครั้งนี้แล้ว ฉันพร้อมที่จะฮึกเหินขึ้นไปแล้ว

เพราะฉันมาเพื่อประกาศชัยชนะ [ในส่วนนี้เหมือนกับเธอประกาศเปิดศึกโดยมีแฟนเพลงของเธอและ Rihanna ร่วมสู้ด้วย เธอบอกให้ทุกคนเตรียมพร้อมลุยไปกับเธอ เพื่อประกาศชัยชนะ]

 

[Hook ร้องโดย Rihanna]

I came to win, to fight, to conquer, to thrive

I came to win, to survive, to prosper, to rise

To fly, To fly

ฉันกลับมาเพื่อคว้าชัยชนะ เพื่อต่อสู้ เพื่อเอาชนะ เพื่อเติบใหญ่

ฉันกลับมาเพื่อรับชัยชนะ เพื่อเอาชีวิตให้รอด เพื่อก้าวไปข้างหน้า เพื่อก้าวสูงขึ้นไป

เพื่อฮึก เพื่อเหิน

 

*****Open for Suggestions and Comments*****

Comment

Comment:

Tweet

ความหมายเพราะมากกก อ่านเเล้วรู้สึกฮึกเหิมยังไงไม่รู้ ขอบคุณมากกๆค่ะopen-mounthed smile

#29 By Man (103.7.57.18|124.121.2.37) on 2012-12-01 20:54

ขอบคุณที่แปลให้ได้ทราบน้ะค้ะ :\\\\\\\')) ความหมายเพราะมากค้ะ แปลดีมาก ๆ ><\\\\\\\'.

#28 By Z\'p♥ (103.7.57.18|49.49.125.170) on 2012-08-11 22:11

แปลได้สุดยอดมาก ขอบคุณค่ะที่แปลเนื้อเพลงความหมายดีๆให้พวกเราได้อ่าน

#27 By Googalips (103.7.57.18|58.137.94.188) on 2012-07-02 15:27

gucci uk

#26 By gucci uk (120.32.218.165) on 2012-04-09 08:33

armani watches!!!!

#25 By armani watches (120.32.218.165) on 2012-04-09 08:32

armani watches!!!!

#24 By armani watches (120.32.218.165) on 2012-04-09 08:31

armani watches

#23 By armani watches (120.32.218.165) on 2012-04-09 08:31

ขอบคุณมากๆครับ

#22 By coach bags (120.32.218.203) on 2012-03-23 08:29

ขอบคุญมากครับ ความหมายลึกจริงๆ

#21 By coach outlet online (120.32.218.203) on 2012-03-23 08:27

แปลได้ดีมากๆอร่าา ขอบคุนนะคะ:)

#20 By coach outlet (120.32.218.203) on 2012-03-23 08:26

ยอดมากครับ แปลได้ละเอียด และลึกซึ้งถึงตัวศิลปินด้วย
big smile big smile

#14 By PzPz (110.49.232.211) on 2012-01-07 22:49

ชอบ!!
big smile

#12 By OOO (183.89.233.89) on 2011-11-17 17:43

ชอบ

#11 By อ้อม (110.49.250.216) on 2011-11-02 10:34

Hot! Hot! ยอดมากเลยค่ะ ชอบเพลงนี้ตั้งแต่ได้ฟังครั้งแรกแล้วbig smile

#10 By Nezumi Kami on 2011-10-12 21:42

ว้าว เยี่ยมมากค่ะ ตอนฟังครั้งแรกก็ชอบอยู่แล้วเพราะทั้งเพลงและ mv ดูมีพลัง พอมาอ่านคำแปลยิ่งรู้สึกชอบขึ้นไปอีก

#7 By maiara (223.206.1.206) on 2011-10-04 18:26

สุดยอดครับ ทั้งความหมายและเนื้อแปล!!!
ตามอ่านมาหลายเพลงแล้ว เป็นกำลังใจไห้นะครับ
สู้ๆน๊ะ!!!!

#4 By chopper (124.120.196.135) on 2011-09-20 13:45

เพลง เพราะงะ ซึ้งดี

#3 By (118.173.250.60) on 2011-09-09 09:44

บังเอิญมาเจอค่ะ ชอบมากค่ะHot! Hot! Hot!

#2 By wonderboy on 2011-09-06 22:02

Hot! cry แปลได้เจ๋งมากเลย
แล้วก็ทำให้รู้เรื่องศิลปินไปในตัวด้วย
ขอบคุณน่ัcry Hot!

#1 By zhomao on 2011-09-05 01:20