บทแปลเพลง Rolling in the Deep ของ Adele

posted on 06 May 2011 06:01 by roxamine in Adele

Rolling in the Deep by Adele


 
 
เพลงนี้แสดงถึงความเคียดแค้นเข้ากระดูกดำอย่างถึงที่สุดของผู้หญิงคนหนึ่งที่เจ็บช้ำเพราะคนรักของเธอ เธอได้วางแผนกลับมาทำดี ทำว่ารักชายคนนั้นอย่างหมดใจ ให้เขาตายใจ และเธอก็ได้แก้แค้นอย่างสาสมเหมือนที่เธอถูกทำไว้ให้ชายคนนั้นจำเธอไปจนวันตาย ให้ได้รู้ว่าไม่ใช่เธอคนเดียวที่หัวใจและความฝันสลาย แต่คนรักของเธอก็ด้วย เมื่อเธอแก้แค้นสำเร็จแล้วเดินจากไปจะทำให้คนรักของเธอรู้ไว้ว่าทั้งเธอและเขาสามารถมีพร้อมสมบูรณ์ทุกอย่าง แต่กว่าจะคิดได้ก็สายไปแล้ว
 
เนื้อหาของ music video ดูแล้วอาจจะเข้าใจยาก เพราะเน้นไปที่ความหมายแฝงเป็นส่วนใหญ่
 
Part I: บ้านที่สร้างไม่เสร็จ ในชีวิตคู่ สิ่งที่ใฝ่ฝันก็คือบ้าน แต่บ้านหลังนี้มันสร้างไม่เสร็จ บางส่วนเหมือนโดนทำลายด้วยซ้ำ ก็เหมือนกับความสัมพันธ์ที่มันไปไม่รอด
 
Part II: แก้วบรรจุน้ำกับมือกลอง แก้วคือหัวใจ น้ำคือเลือดที่สูบฉีดผ่าน มือกลองคือชายคนนั้น เมื่อใดที่มือกลางตีก็เหมือนกับชายคนนั้นทำให้หัวใจของหญิงคนนี้เต้น ทำให้น้ำกระเพื่อมเหมือนเลือดที่สูบฉีด ถ้าหยุดตีเมื่อไร ก็หยุดเต้นเมื่อนั้น
 
Part III: แอสซาซินกับผงโคเคน แอสซาซินหรือนักรับจ้างฆ่าคน เป้าหมายคือสังหารคนที่ถูกหมายหัวเอาไว้ แอสซาซินเป็นคนที่มีความฉลาดในการเข้าถึงคน มีความปราดเปรื่องในการทำให้คนเชื่อใจ มีความอมหิตที่ฆ่าคนที่รู้จักและไม่รู้จักได้ ยิ่งลองเสพโคเคนเข้าไปด้วยแล้ว ย่อมไม่ละเว้นหรืออ่อนข้อให้ใครสักคน
 
Part IV: กองจานที่แตกเป็นเสี่ยง จานที่แตกเป็นเสี่ยงจากการทำลายเหมือนกับสิ่งที่ทั้งสองคนควรจะมีด้วยกัน แต่มันกลับต้องพังพินาศไปทั้งคู่จนไม่เหลือชิ้นดี
 
Part V: แอสซาซินที่บ้าคลั่ง จานที่กำลังถูกทำลายเรื่อยๆ และน้ำในแก้วที่กระเพื่อม เธอคนนั้นกำลังแก้แค้นทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นของทั้งสองคน ตราบใดที่หัวใจยังเต้นอยู่ ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง
 
Part VI: อาณาจักรกระดาษและประกายไฟ คือความฝันและึความสวยงามของชีวิตคู่ที่คิดจะมีด้วยกัน แต่กลับต้องถูกทำลายด้วยความแค้น
 
Rolling in the deep ในเพลงนี้จะมีด้วยกัน 3 ความหมาย
1. การปล่อยให้อยู่กลางทะเลหรือมหาสมุทรที่ห่างไกลจากชายฝั่งมาก
2. การตกที่นั่งลำบาก ตรอมใจขั้นสาหัส [Being in a really deep trouble]
3. การคอยช่วยเหลือและสนับสนุน [Supporting / Encouraging]
 
จึงขอแปลตามอารมณ์และเหตุผลของเพลง ถ้าถูกใจ ก็ขอให้แนะนำ blog ต่อ และแนะนำเป็น Hot Post ด้วยนะครับ
 
 
Rolling in the Deep
เคียงบ่าเคียงไหล่
 
 

There's a fire starting in my heart

Reaching a fever pitch and it's bringing me out the dark

Finally, I can see you crystal clear

Go head and sell me out and I'll lay your ship bare

เหมือนดั่งมีแสงไฟจุดในหัวใจของฉัน [ไฟมีให้ทั้งแสงและความร้อน แสงทำให้ตาสว่างมองเห็นตัวตนที่แท้จริงของคนที่เรารักเป็น และความร้อนในใจคือความทุกข์ทรมานแสนสาหัส]

แสงมันส่องสว่างถึงจุดสูงสุด และได้นำทางฉันให้เห็นความชั่วร้าย [เธอคนนี้ได้รักกับชายคนหนึ่งและพบว่าโดนคนที่รักหลอกลวงมาโดยตลอด ไม่เคยรับรู้หรือมองเห็นความจริงใดๆ]

แต่สุดท้าย ฉันมองเธอได้ทะลุปรุโปร่งเชียวหล่ะ

เอาสิ เอาเลย จะเอาฉันไปฆ่าไปแกงอย่างไรก็เชิญ และจะได้ถึงทีฉันที่จะทำให้เธอไม่เหมือนอะไรเลย [ส่วนนี้เป็นจุดแรกที่มีความหมายของ Rolling in the  deep มาเกี่ยวข้องถึงไม่ได้ร้องไว้ก็ตาม ตามอารมณ์ของเพลง เธอคนนี้ได้โกรธแค้นคนรักของเธอมากที่หลอกลวงทำร้ายเธอมาตลอด เธอจึงจะทำให้คนที่เธอรู้สึกโดดเดี่ยวและไม่เหลืออะไรเลย ซึ่งจะคล้องกับท่อนที่ว่า Think of me in the depths of your despair คือเธอต้องการให้รู้ว่าความรู้สึกของคนที่เคยอยู๋เบื้องลึกของความสิ้นไร้ไม้ตอก ความเหงา ความไม่ถูกเอาใจใส่มันเป็นอย่างไร เหมือนกับการที่ปล่อยให้เรือที่ว่างเปล่าล่องออกไปอยู่ใจกลางมหาสมุทรกว้างใหญ่ โดดเดี่ยว มองไม่เห็นใคร และไม่มีทีท่าว่าจะีมีความหวังใดๆ ทั้งสิ้น]

 

See how I'll leave with every piece of you

Don't underestimate the things that I will do

แล้วคอยดูเอาแล้วกันว่าฉันรู้เรื่องทุกเรื่องของเธอมาอย่างไร

อย่าริมาประเมินฉันต่ำไปในสิ่งต่างๆ ที่ฉันกำลังจะทำ [เธอคนนี้คิดในแบบของผู้หญิงที่คิดว่าชายมักเห็นว่าตัวเองอ่อนแอกว่า ไม่มีปัญญาทำร้ายใครได้ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลาแค้นแล้ว เป็นไงเป็นกัน]

 

There's a fire starting in my heart

Reaching a fever pitch and its bringing me out the dark

ก็บอกแล้วว่ามันราวกับมีไฟจุดขึ้นมาในใจของฉัน

นำทางให้ฉันได้ตาสว่างสักที

 

The scars of your love remind me of us

They keep me thinking that we almost had it all

The scars of your love, they leave me breathless

I can't help feeling

รอยแผลเป็นจากความรักของเธอที่ฝากเอาไว้มันคอยย้ำเตือนฉันเรื่องของเราเสมอ [รอยแผลเป็นในที่นี้เป็นได้ทั้งกายภาพและจิตภาพ กายภาพนั่นคือรอยซ้อม ชก ต่อย ตี ทำร้ายร่างกาย ที่ยามมองเมื่อไรก็เจ็บลึกถึงใจเมื่อนั่น จิตภาพนั้นคือบาดแผลทางใจ ทางความรู้สึก ที่ไม่ได้หายง่ายเหมือนแผลที่กาย ไม่ได้ลืมง่ายยามที่ตาไม่ได้หันไปมอง และไม่ได้เจ็บชั่วข้ามคืนตามระยะเวลาที่รักษาแผล แต่เจ็บตลอดไป และจะอักเสบจนทรมานเท่าไร เมื่อไร และนานเท่าไรก็เป็นไปได้ทั้งหมด]

ยิ่งมองยิ่งคิดถึงอดีตที่เราเกือบจะสมบูรณ์แบบทุกอย่าง

รอยแผลเป็นเหล่านั้น มันทำให้ฉันหยุดหายใจ

ก็ช่วยไม่ได้ เรื่องอารมณ์มันห้ามกันไม่ได้ [ความเจ็บปวดมันห้ามกันไม่ได้ ความเคียดแค้นอาฆาตก็ห้ามกันไม่ได้เช่นกัน]

 

We could have had it all

(You're gonna wish you never had met me)

Rolling in the deep

(Tears are gonna fall, rolling in the deep)

You had my heart inside of your hand

(You're gonna wish you never had met me)

And you played it to the beat

(Tears are gonna fall, rolling in the deep)

เราทั้งคู่น่าจะมีทุกอย่างพร้อมสมบูรณ์ได้ [ความรัก ความฝัน ความสัมพันธ์ และชีวิต]

(แล้วเธอจะต้องภาวนาว่าไม่น่ามาเจอฉันเลย)

หากเราทั้งสองอยู่เคียงข้างกัน [จุดนี้จะเป็นความหมายที่ 3 ของ Rolling in the Deep คือต่างคนต่างช่วยเหลือ อยู๋เคียงข้างกัน]

(แล้วน้ำตาจะต้องตกเช็ดหัวเข่า ให้เจ็บจนขาดขั้วหัวใจ) [จุดนี้จะเป็นความหมายที่ 2 Rolling in ther Deep คือการที่ตกอยู่ในที่นั่งลำบาก ที่ทุกข์ทรมาน]

เธอมีหัวใจของฉันทั้งดวงอยู่ในกำมือ

(แล้วเธอจะต้องภาวนาให้ที่ผ่านมาไม่เคยเจอฉันเลย)

แต่เธอกลับใช้มันตามอำเภอใจ [play with someone's heart เป็นคำกล่าวทั่วไป หมายถึงการที่ไปหลอกลวง หยอกเล่น เดี๋ยวทำดี เดี๋ยวทำร้ายใส่ หรือทำเหมือนไม่เห็นค่า]

(แล้วน้ำตาจะต้องตกใน ให้เจ็บจนขาดขั้วหัวใจตาย)

 

Baby, I have no story to be told

But I've heard one of you and I'm gonna make your head burn

Think of me in the depths of your despair

Making a home down there, as mine sure won't be shared

ที่รัก ฉันไม่มีเรื่องอะไรให้ใครเขาไปโพนทะนาหรอก [เธอไม่ได้เคยทำอะไรผิด และไม่มีอะไรจะเสื่อมเสีย]

แต่ฉันได้ยินมาเรื่องหนึ่ง ที่โพล่งออกมาเมื่อไรจะทำให้เธอปวดหัวระงม [แต่คนที่มีเรื่องที่น่าอับอายก็คือคนรักของเธอ ถ้าเธอแพร่งพรายมันออกมาเมื่อไร คนรักของเธอจะไม่รู้ว่าต้องไปมุดหัวอยู่ที่ไหน เพราะเธอนั่นแหละคือคนที่ทำลายความรักครั้งนี้]

คิดถึงหน้าฉันเอาไว้ในก้นบึ้งของความสิ้นไร้ไม้ตอกของเธอ [ให้นึกถึงใบหน้าของเธอเอาไว้ถ้าวันหนึ่งคนรักของเธอต้องจ็บปวดเจียนตายเมื่อไร เพราะสิ่งที่คนรักของเธอจะรู้สึกมันไม่ต่างกับที่เธอรู้สึกในตอนนี้]

สร้างบ้านที่นั่นไว้สักหลัง ให้มันเป็นของเธอแต่ผู้เดียว ไม่มีวันกลับไปร่วมชายคาเดียวกัน [เธอไม่ได้หวังให้คนรักของเธอรู้สึกดีขึ้นมา อยากให้อยู่กับความเจ็บปวดนั้นไปจนตาย และต่อให้ต้องคลานกลับมาขอเธอคืนดี เธอก็ไม่มีวันจะกลับไปร่วมทุกข์ร่วมโศกอย่างเด็ดขาด]

 

(You're gonna wish you never had met me)

The scars of your love remind me of us

(Tears are gonna fall